Bài thuốc Đông Y,  Blog

5 BÀI THUỐC CHỮA LAO PHỔI

Chữa lao phổi bằng thuốc Đông Y đã không còn quá xa lạ với nhiều người, Bài thuốc điều trị lao phổi bằng Đông y được giới thiệu dưới đây giúp loại bỏ các triệu chứng bệnh từ gốc, bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Chứng lao phổi sẽ chia thành 3 giai đoạn: 

  • Phế âm hư: Biểu hiện của giai đoạn này đó là người bệnh sẽ có cảm giác sốt nhẹ về chiều và tối. Thường xuyên ho, ho có đờm hoặc tia máu. Bắt mạch sẽ thấy dương thịnh, tà nhiệt kích động, mạch đập nhanh hơn bình thường.
  • Thận âm hư: Cũng giống như phế âm hư, người bệnh cũng sẽ sốt về chiều, nhức mỏi trong xương, âm hư hoả vượng, ra mồ hôi trộm, đau tức ngực, họng lưỡi khô, mạch đập nhanh.
  • Tỳ thận hư: Giai đoạn nặng nhất của lao phổi, ho ra đờm loãng, ho ra máu, thở gấp, đau tức vùng xương ở lồng ngực. Chán ăn, mệt mỏi, phân lỏng, sắc mặt kém, mạch tế sác.

Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn và triệu chứng của bệnh mà ta sẽ áp dụng cách chữa lao phổi bằng Đông y khác nhau. Bệnh lao phổi rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng. 

Nếu người bệnh có triệu chứng đau ngực, dễ cáu gắt, sụt cân chán ăn áp dụng bài thuốc với các nguyên liệu gồm: Sinh địa 16g, Hủ trường 12g, Sa sâm 12g, Bạch hộ 12g, Mạch môn 12g, Huyền sâm 12g, Bách hợp 12g, Thiết sắc thảo 16g, Bạch cập 8g. Để đạt hiệu quả như mong muốn nên uống ngày 1 thang, sử dụng liên tục trong thời gian dài từ 5 – 8 tháng.

Khi người bệnh có triệu chứng Sốt về chiều, mệt mỏi, chán ăn, gò má ửng đỏ, ho khan hoặc ho có đờm lẫn tia máu, mạch đập nhanh, sắc mặt kém. Áp dụng bài thuốc gồm: Trọng đài 12g, Mạch môn 12g, A giao 8g, Hoa mõm chó 12g, Thiên môn 8g, Bạch hộ 6g, Sa sâm 12g. Sắc các vị thuốc trên với 6 bát nước, đun với lửa nhỏ trong thời gian 30 phút. Uống sau bữa ăn 30 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chữa lao phổi khi ho ra máu ta sẽ sử dụng bài thuốc: Thiết sắc thảo 12g, Dương cửu 12g, Sinh địa 12g, A giao 12g, Bối mẫu 8g, Hoài sơn 12g, Bách hộ 8g, Bạch hợp 8g, Ngọc Trúc 8g, Phục linh 12g, Bạch cập 8g, Tam thất 4g. Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào bình sắc thuốc, nước sâm sấp từ 1 – 2cm. Đun trong vòng 20 phút, để nguội và uống hàng ngày. Thời gian sử dụng từ 10 – 15 tháng đạt hiệu quả tốt nhất.

Người ho ra máu, ho nhiều đặc biệt là về đêm có thể áp dụng bài thuốc bổ phế thang dưới đây để giảm các triệu chứng khiến cơ thể khó chịu: 12g hạnh nhân, 12g ngó sen, 12g sơn chỉ, 16g địa cốt bì, 16g long cốt, 16g mẫu lệ, Bạch truật 12g, Ngọc trúc 12g, Mạch môn 12g. Sắc tất cả các nguyên liệu trên với 6 bát nước, khi chỉ còn khoảng một nửa thì lọc bã. Uống 3 thang/ngày.

Chữa lao phổi bằng Đông Y ích khí dưỡng âm thang, đây là bài thuốc giúp điều trị ho ra máu, nhức trong xương hoặc ra mồ hôi trộm. Bài thuốc bao gồm Đảng sâm 16g, Sơn liên 12g, Hoài sơn 12g, Ngọc trúc hoàng linh 12g, Bách bộ 12g. Sắc uống ngày 1 thang trong thời gian 6 – 12 tháng có thể thuyên giảm triệu chứng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn về cách chữa lao phổi bằng Đông y. Hy vọng bài viết sẽ trả lời được thắc mắc về phương pháp điều trị này. Bệnh lao phổi rất nguy hiểm vì vậy cần khám và chữa bệnh kịp thời. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi để nhận được nhiều mẹo và bài thuốc có ích nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *