Blog,  Các bệnh thường gặp

5 BỆNH VỀ CƠ XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP

Ở độ tuổi từ 45 trở lên cơ thể có dấu hiệu lão hóa cũng là lúc các bệnh lý về xương khớp thường xảy ra. Việc khiêng vác nặng và sai tư thế chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh về xương khớp. Với từng triệu chứng thì sẽ mắc phải những bệnh khác nhau, vậy các bệnh về cơ xương khớp là gì và triệu chứng ra sao thì tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp, bệnh về cơ xương khớp phổ biến

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương phần sụn khớp và xương dưới sụn, có phản ứng viêm và giảm dịch khớp. Tình trạng viêm thường gặp ở khớp háng, xương sống, khớp gối, gây ra tình trạng cứng khớp và đau nhức ở các khớp, làm giảm khả năng vận động bình thường. Những triệu chứng của thoái hóa khớp gồm:

+ Đau nhức quanh khớp: cơn đau âm ỉ, bệnh trở nặng thì cơn đau kéo dài và dữ dội hơn.

+ Cứng khớp: Biểu hiện rõ nhất khi bệnh nhân ngủ dậy, khó cử động các khớp bị thoái hóa, đau, sau khoảng 30 phút mới có thể bình thường trở lại.

+ Khớp bị biến dạng: vùng thoái hóa bị sưng lên hoặc các cơ bị teo nhỏ lại

Viêm khớp dạng thấp, bệnh về cơ xương khớp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Đây là bệnh lý viêm mãn tính, ảnh hưởng toàn thân với biểu hiện sưng, nóng, đỏ, cứng khớp và giới hạn cử động. Bệnh gây đỏ, sưng dẫn đến đau và xơ cứng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. Bệnh có diễn biến phức tạp và gây ra những hậu quả nặng nề nên cần phải được điều trị tích cực ngay từ giai đoạn đầu. Việc thăm khám và điều trị sớm sẽ làm hạn chế nguy cơ tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Gai cột sống, bệnh về cơ xương khớp với những triệu chứng không thực sự rõ ràng

Gai cột sống là tình trạng phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Thời gian đầu, bệnh nhân hầu như không xuất hiện triệu chứng gì, khi bệnh bắt đầu trở nặng thì những cơn đau mới dần xuất hiện. Khi đến giai đoạn các gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, đặc biệt là rễ thần kinh thì sẽ gây đau vai, đau thắt lưng hoặc tê tay ở người bệnh. Một số triệu chứng của bệnh có thể nhận thấy là:

– Đau ở cổ hoặc thắt lưng đặc biệt là khi đứng hoặc đi

– Đau tê ở cổ lan qua 2 tay, cảm giác đau ở lưng dọc xuống 2 chân

– Cơn đau sẽ tăng khi cử động mạnh

Thoái hóa cột sống, bệnh về cơ xương khớp xảy ra khi cơ thể dần lão hóa

Thoái hóa tác động đến cả sụn, xương dưới sụn và màng hoạt dịch khớp, trong đó tế bào sụn khớp và xương dưới sụn. Thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở cột sống cổ, cột sống ngực (trên và giữa lưng) hoặc cột sống thắt lưng (phần dưới trở lại). Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là tình trạng phổ biến nhất.

– Thoái hóa cột sống cổ: đau ê ẩm vùng cổ, đau nhức vùng bả vai, lan sang cả cánh tay

– Thoái hóa cột sống lưng: đau nhức thường xuyên vùng thắt lưng, tê bì dọc từ mông xuống chân, thậm chí còn đau nhức cả bàn chân

– Thoái hóa cột sống ngang ngực: có biểu hiện đau ngang lưng, đau kéo ra trước ngực, thậm chí gây tức ngực khó thở

Loãng xương, bệnh về cơ xương khớp có biến chứng nguy hiểm

Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa của bộ xương làm giảm sức mạnh của xương dẫn đến làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương diễn biến thầm lặng, nhưng có thể gây nên hậu quả nặng nề như gãy xương, từ đó người bệnh sẽ bị tàn phế, mất khả năng lao động, giảm tuổi thọ….Loãng xương thường được nhận biết bởi 3 dấu hiệu:

– Đau nhức đầu xương: mỏi dọc các xương dài, thậm chí đau nhức như bị kim chích toàn thân

– Đau ở cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối, những cơn đau lặp lại nhiều lần sau chấn thương, cơn đau thường âm ỉ và kéo dài lâu

– Thường rất khó thực hiện những tư thế như cúi gập người hoặc xoay hẳn người.

Với 5 bệnh về xương khớp trên, anh/chị hãy chú ý biểu hiện để phát hiện sớm bệnh và điều trị. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc, hãy liên hệ với lương y Đỗ Thị Kim Liên qua hotline 039 722 2262 hoặc truy cập hoidapbacsilien.com để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *