Bài thuốc Đông Y,  Blog

BÀI THUỐC CHỮA TIỂU ĐƯỜNG CHO KẾT QUẢ CAO

Trong Đông y, nguyên tắc điều trị bệnh tiểu đường khá giống với các bệnh lý khác đó là loại bỏ từ gốc. Thuốc Đông y chữa tiểu đường chú trọng điều trị toàn diện, xem cơ thể người bệnh là một khối thống nhất, tập trung bồi dưỡng cơ thể, điều chỉnh công năng tạng phủ, cân bằng âm dương. 

Phương thuốc tiểu đường Đông y dưới đây được áp dụng cho người bệnh tiểu đường thường xuyên xuất hiện các triệu chứng bệnh như khát nước liên tục, cơ thể suy nhược, miệng khô, hay đói… Chuẩn bị sinh thạch cao, sa sâm, sinh địa, tri mẫu, ngọc trúc, thiên hoa phấn, với liều lượng được quy định tử các bác sĩ. Dùng khoảng 700ml nước đem sắc cùng thuốc. Đảm bảo thuốc sôi khoảng 20 – 25 phút rồi đem ra sử dụng. Nên uống thuốc khoảng 2 – 3 lần/ ngày để cảm nhận được sự thay đổi.

Bài thuốc trị bệnh tiểu đường được áp dụng nhiều nhất từ trước đến nay là Bài Lục vị gia giảm với thành phần chính là: Thục địa 20g, hoài sơn 20g, sơn thù 10g, bạch linh 10g, trạch tả 10g, đan bì 10g.

Ngoài ra, tùy từng thể, tùy từng bệnh nhân khác nhau mà gia thêm các vị

  • Bệnh nhân khát nước nhiều: Thường dùng thêm Thiên hoa phấn 20g, sinh địa 16g, mạch môn 12g, ngũ vị tử 8g…
  • Nếu bệnh nhân đói nhiều, người gầy, nên dùng thêm các vị: huyền sâm, sinh địa, hoàng liên, nếu táo bón thêm đại hoàng
  • Nếu tiểu nhiều kèm mắt mờ, ù tai gia thêm các vị: Kỷ tử, cúc hoa.

Tiểu nhiều có lòng bàn tay, bàn chân nóng kèm khát nhiều: gia thêm các vị: sa sâm, mạch môn, ngưu bàng tử. Các bài thuốc và vị thuốc nam để điều trị bệnh tiểu đường vẫn là phương pháp kết hợp chủ yếu, giúp người bệnh kiểm soát được đường huyết tốt hơn, đồng thời phòng ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Người mắc bệnh tiểu đường nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống, kết hợp thêm các vị thuốc Đông Y để khắc phục các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm. Nhưng bất kỳ phương pháp điều trị nào, người bệnh cũng nên áp dụng đúng cách và tuân thủ điều chỉnh trong lối sống, chế độ ăn uống thật tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *