Blog,  Các bệnh thường gặp

BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh viêm loét dạ dày là một trong những bệnh có triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên người bệnh rất khó nhận ra để kịp thời điều trị. Khi mới mắc phải viêm loét dạ dày có dấu hiệu giống với tình trạng rối loạn tiêu hóa hay các bệnh lý khác về đường tiêu hóa nên gần như mọi người thường hay bỏ qua. Chỉ đến khi thấy các cơn đau kéo dài không thể chịu đựng được nữa, dùng thuốc cũng không có tác dụng nữa thì mới bắt đầu đến kiểm tra và điều trị.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày tá tràng với biểu hiện lâm sàng là đau vùng thượng vị cùng với một số rối loạn tiêu hóa, được xếp vào bệnh lý của Tỳ Vị mà nguyên nhân có thể là:

  • Những căng thẳng tâm lý kéo dài như giận dữ, uất ức khiến cho chức năng sơ tiết của gan bị ảnh hưởng, từ đó cản trở tới chức năng tiêu hóa của dạ dày
  • Những căng thẳng tâm lý kéo dài như lo nghĩ, toan tính quá mức cũng như việc ăn uống đói no thất thường sẽ tác động xấu tới chức năng kiện vận của dạ dày. 

Trên cơ sở đó, thời tiết lạnh hoặc thức ăn sống lạnh mà y học cổ truyền gọi là Hàn tà sẽ là yếu tố làm khởi phát cơn đau. 

Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Hẹp môn vị

Viêm loét ở dạ dày tá tràng kéo dài sẽ dẫn tới phù nề niêm mạc, gây chít hẹp lòng tá tràng, người bệnh sẽ có các biểu hiện đau bụng và nôn ói dữ dội, dịch ói ra có mùi hôi thối. Tình trạng này khiến người bệnh bị mất nước và mất cân bằng chất điện giải, từ đó dẫn tới mệt mỏi, khó chịu,  người gầy, da xanh, mắt trũng…

Xuất huyết tiêu hóa

Viêm loét dạ dày kéo dài khiến cho các vết loét ngày càng sâu làm tổn thương tế bào. Khi các mạch máu bị vỡ, máu sẽ thoát khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa, dẫn tới biểu hiện nôn ra máu. Tình trạng này khiến cho người bệnh bị mất máu nhiều, có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Thủng dạ dày

Đây là một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của viêm loét dạ dày, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Khi bị thủng dạ dày, người bệnh đột ngột có cơn đau dữ dội như bị dao đâm, bụng gồng cứng. Tình trạng thủng dạ dày không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn tới viêm phúc mạc, nếu không được phẫu thuật ngay có thể gây tử vong.

Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng cực ký nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày khi tỷ lệ tử vong rất cao, nhất là nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Do biểu hiện của ung thư dạ dày không điển hình, như đau bụng âm ỉ, chướng bụng đầy hơi khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, phân có màu đen… rất dễ nhầm lẫn với Polyp dạ dày nên người bệnh thường chủ quan, đa số trường hợp phát hiện bệnh khi ở giai đoạn cuối.

Bên cạnh đó, viêm loét dạ dày còn khiến cơ thể bị suy nhược, hiệu suất học tập, làm việc bị suy giảm, chất lượng cuộc sống cũng bị giảm…

Với những biến chứng nguy hiểm trên chúng ta nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe và có chế độ ăn uống hợp lý để phòng tránh bệnh. Để bảo vệ sức khỏe, tránh được căn bệnh viêm loét dạ dày, mỗi người nên có biện pháp phòng ngừa từ sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *