Blog,  Các bệnh thường gặp

CÁC BỆNH VỀ DẠ DÀY

Dạ dày thường xuyên phải hoạt động, ngay cả khi chúng ta ngủ. Vì một vài lý do nào đó mà quá trình tiêu hóa và phân hủy thức ăn bị đình trệ dẫn đến hình thành một số bệnh dạ dày nguy hiểm. Và dạ dày đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người cũng là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng cũng như là nơi chuyển hóa thức ăn, vậy nên những bệnh về dạ dày khá nguy hiểm, chúng ta cần biết và điều trị sớm. Dưới đây là dấu hiệu của một số bệnh về dạ dày. 

Viêm loét dạ dày tá tràng – Bệnh về dạ dày dễ bị nhầm lẫn với đau dạ dày

Viêm loét dạ dày – tá tràng là căn bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc (màng lót bên trong cùng) của dạ dày hay tá tràng bị bào mòn và các lớp bên dưới thành dạ dày hay thành ruột sẽ bị lộ ra. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường khiến người bệnh đau đớn, khó chịu bởi các biểu hiện như đau âm ỉ hoặc đau từng cơn, đầy hơi, đau tức vùng thượng vị, ợ chua, nóng rát, chán ăn, người xanh xao, buồn nôn, đại tiện có mùi khó chịu, phân màu đen,… 

Triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày, tá tràng: Đau bụng, chủ yếu ở vùng thượng vị (vùng giữa ức và rốn), ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn. đầy bụng, táo bón, đi ngoài, chán ăn, sụt cân. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, bứt dứt.

Trào ngược dạ dày thực quản Bệnh về dạ dày nhiều người mắc phải

Thực chất mà nói trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng thức ăn, nhũ chấp, dịch vị có trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản và gây khó chịu. Khi gặp phải những triệu chứng trào ngược dạ dày, người bệnh thường xuyên có biểu hiện tức ngực, buồn nôn, ợ chua và làm nóng rát thực quản. Kèm theo đó là một số triệu chứng khác như khó nuốt, mắc nghẹn, nhạt miệng,… Tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng xét cho cùng thì trào ngược dạ dày, tá tràng có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và lâu dần sẽ gây tổn thương thực quản. 

Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển biến thành ung thư thực quản, viêm họng mãn tính, viêm thực quản, chảy máu thực quản. 

Xuất huyết dạ dày – bệnh về dạ dày vô cùng nguy hiểm

Xuất huyết dạ dày là một kiểu biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày trong thời gian dài không được khắc phục và điều trị. Mà nguyên nhân trực tiếp là do các tác nhân thường được khuyến cáo như thuốc giảm đau, sử dụng bia rượu trong thời gian dài, ăn nhiều thức ăn cay nóng, người thường xuyên căng thẳng và có chế độ dinh dưỡng không hợp lý,… Đây là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng khi mất máu quá nhiều. 

Bệnh xuất huyết dạ dày được biểu hiện bằng những triệu chứng như đau vùng thượng vị, vã mồ hôi, da xanh, nôn ra máu, thiếu máu và đại tiện phân màu đen,… Khi thấy một trong các dấu hiệu xuất huyết dạ dày kể trên, người bệnh nên nhập viện càng sớm càng tốt để kiểm tra tình hình và tiến hành cầm máu. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà vì nếu để lâu bệnh nhân có thể tử vong do mất máu.

Ung thư dạ dày – bệnh về dạ dày dễ nhầm lẫn và chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối

Trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cần thận trọng kiểm tra bệnh lý định kỳ, tránh tình huống xấu chuyển hóa thành ung thư. Một số dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày bao gồm: Sụt cân, đau bụng, chán ăn, đầy bụng sau khi ăn, nôn ra máu và đi ngoài phân đen. Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Các bệnh về dạ dày sẽ rất nguy hiểm khi không được sớm phát hiện, mong rằng với những chia sẻ trên về các triệu chứng của những bệnh liên quan tới dạ dày sẽ giúp cho cho các bạn có thêm kiến thức để tự phòng tránh và bảo vệ cho mình. Luôn có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và tinh thần thoải mái chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tránh mắc những căn bệnh về dạ dày. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *