Blog,  Các bệnh thường gặp

NGUYÊN NHÂN ĐAU DẠ DÀY

Đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, những cơn đau bụng thường xuyên thường bị người bệnh xem nhẹ, nghĩ rằng không đáng lo ngại. Tuy nhiên đau dạ dày  là một căn bệnh về đường tiêu hóa có thể biến chứng thành ung thư dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để có thể phòng tránh và ngăn ngừa bệnh tốt nhất. 

Viêm dạ dày có thể là nguyên nhân khiến bạn đau dạ dày

Viêm dạ dày có thể gồm viêm dạ dày cấp tính hoặc viêm dạ dày mãn tính.Các triệu chứng viêm dạ dày

  • Đau dạ dày 
  • Đau âm ỉ hoặc nóng tại vùng bụng trên
  • Đau bụng
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Phân có màu đen, phân có máu, rát lồng ngực.
  • Có thể không có triệu chứng

Loét dạ dày, nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày dữ dội

Những vết loét hở nằm trên niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu của ruột non gây ra những cơn đau dạ dày thường xuyên. Những người hút thuốc hoặc uống rượu thường xuyên cũng dễ bị loét dạ dày hơn. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng này sẽ được điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc theo toa để làm giảm axit dạ dày. Loét dạ dày là bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng do chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích quá nhiều. Stress, căng thẳng quá mức cũng là nguyên do dẫn đến loét dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày cũng có thể do Ngộ độc thực phẩm

Khi bạn bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn rất có thể bạn đã bị ngộ độc thực phẩm. Tình trạng nặng hơn bệnh nhân có thể bị mất nước, nôn và hay tiêu ra máu, tiêu chảy nặng kéo dài hơn 3 ngày. Hệ miễn dịch yếu cộng với ngộ độc thực phẩm dễ khiến bạn xuất hiện những cơn đau dạ dày nguy hiểm. 

Viêm tụy cũng có thể nguyên nhân khiến bạn đau dạ dày

Khi tụy bị viêm, bạn có thể buồn nôn, ói mửa, đau bụng dạ dày… cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn. Các trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi, trong trường hợp nặng nhiều khả năng gây nguy hiểm. 

Chế độ ăn uống không điều độ khiến chứng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng

Người Việt Nam nói chung và cụ thể là người làm việc văn phòng nói riêng thường có thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, hay bỏ bữa hoặc nhịn đói thường xuyên….từ đó gây ra khả năng tổn thương đến niêm mạc dạ dày cao hơn bình thường dẫn đến xuất hiện hiện tượng đau dạ dày. Ngoài ra những người có thói quen ăn đồ chua cay, quá nóng, quá lạnh hoặc hay sử dụng rượu bia, dùng đồ uống có gas…..cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về bao tử ở nam giới…

Tâm lý căng thẳng thường xuyên dẫn đến đau dạ dày

Những người thường xuyên làm công việc áp lực khiến tinh thần căng thẳng kéo dài sẽ gây ra khả năng tiết axit dịch vị trong dạ dày từ đó dẫn tới tình trạng đau nhói vùng thượng vị

Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh gây đau dạ dày

Nếu người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như: Corticoid, Nsaids….có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày cao hơn người bình thường do các loại thuốc này có khả năng làm ức chế chất Prostaglandin một trong những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày. 

Cơ thể nhiễm lạnh cũng có thể khiến đau dạ dày

Dạ dày là cơ quan rất mẫn cảm với khí hậu và nhiệt độ bên ngoài. Thói quen tắm muộn hoặc ăn mặc phong phanh khiến cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ khiến dạ dày co thắt, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, nôn…

Thực chất bệnh đau dạ dày xảy ra chủ yếu do sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ của cơ thể. Chính sự mất cân bằng trên phá hủy yếu tố bảo vệ như phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ, và tăng cường những yếu tố tấn công như tăng tiết acid dịch vị,… . Từ đó niêm mạc dạ dày bị tổn thương nên tạo thành các ổ viêm, loét , gây ra đau dạ dày. Sau khi biết các nguyên dẫn đến đau dạ dày trên mong bạn sẽ có thêm kiến thức để phòng tránh bệnh. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *