Blog,  Các bệnh thường gặp

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY TÁI PHÁT

Những người bị trào ngược dạ dày thường sẽ rất lo lắng khi bệnh tái phát bởi bệnh dễ biến chứng nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống. Khi bệnh tái đi tái lại nhiều lần thì khả năng chứng bệnh đã trở nên nguy hiểm nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua. Mà điều đáng lo là tỉ lệ tái phát ngày càng cao, cùng tìm hiểu một số nguyên nhân sau đây dẫn đến tái đi tái lại nhiều lần trào ngược dạ dày trong bài viết này.

Trào ngược dạ dày tái phát do bị coi nhẹ và bỏ qua ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của trào ngược dạ dày, bệnh nhân thường có triệu chứng ợ hơi, ợ chua nên bệnh nhân thường chủ quan. Nếu được điều trị trào ngược dạ dày thực quản từ sớm thì niêm mạc thực quản rất dễ phục hồi như bình thường, khả năng tái phát sẽ thấp. Tuy nhiên, vì các triệu chứng sớm của bệnh chỉ là ợ hơi, ợ chua – thường gặp ở người khỏe mạnh bình thường (đặc biệt là sau khi ăn no hoặc khi nằm) nên bệnh thường bị bỏ qua. Đa phần bệnh nhân trào ngược dạ dày chỉ điều trị khi bệnh đã trở nặng. Lúc này, việc điều trị bệnh rất khó và bệnh dễ tái phát. Phát hiện trào ngược muộn cũng là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản  khó chữa và dễ tái phát. 

Ăn uống, sinh hoạt không điều độ khiến trào ngược dạ dày tái phát

Những thói quen ăn uống không tốt khiến bệnh nhân dù đã trị khỏi trào ngược dạ dày cũng sẽ bị tái lại. Một số thói quen không tốt đó là:

  • Ăn đồ chua cay, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh;
  • Ăn quá muộn, ăn đêm;
  • Ăn không đúng bữa, hay bỏ bữa;
  • Vận động mạnh hoặc nằm ngay sau khi ăn;
  • Thường xuyên thức khuya;
  • Hút thuốc lá, uống rượu, bia, cà phê;
  • Thường xuyên lo lắng, căng thẳng thần kinh.

Ảnh hưởng của thời tiết cũng là một phần khiến trào ngược dạ dày tái phát

Trào ngược dạ dày thực quản thường tái phát vào mùa thu – đông. Nguyên nhân vì thời tiết chuyển lạnh làm giảm độ dày của lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, khiến dạ dày dễ bị tác động và tổn thương. Bên cạnh đó, không khí lạnh làm tăng hàm lượng histamin trong máu, tăng tiết dịch axit dạ dày, dẫn tới dạ dày co bóp mạnh, khiến người bị viêm Loét dạ dày dễ bị đau bụng tái phát. Tình trạng ợ hơi, ợ nóng và đầy bụng tăng lên, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động của bệnh nhân. 

Nếu không muốn chứng trào ngược dạ dày tái phát thì bạn hãy nhớ những tác nhân trên để tránh bệnh tốt nhất. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì đừng quên để lại bình luận dưới bài viết hoặc truy cập link hoidapbacsilien để được giải đáp nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *