Blog,  Mẹo vặt

VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ NÊN UỐNG SỮA

Theo các nghiên cứu cho rằng, việc uống sữa trong quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày không thể  giúp chữa lành được các vết thương. Tuy nhiên, nó có thể giảm bớt được một số triệu chứ và cải thiện cơn đau hiệu quả. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, bạn có thể hoàn toàn sử dụng sữa một cách bình thường. Và nên chú ý rằng, bạn chỉ được uống những loại sữa ít béo hoặc không béo.

Đối với mọi lứa tuổi, chúng ta luôn cần sữa để bổ sung cho cơ thể một chất dinh dưỡng nhất định. Và kể cả người bị bệnh viêm loét dạ dày cũng vậy, sau đây là một số loại sữa mà chuyên gia khuyên dùng:

Sữa chua không béo

Theo các chuyên gia cho rằng, sữa chua có tính axit nhẹ tuy nhiên nồng độ của nó thấp hơn nồng độ axit sống trong dịch vị tiêu hóa rất nhiều. Do đó, người bị viêm loét dạ dày và đau dạ dày có thể sử dụng sữa chua bình thường. Đây là loại thực phẩm không gây kích ứng dạ dày, đặc biệt nó không dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày hoặc khiến tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Sữa thực vật

Có những loại sữa có thể giúp cải thiện tình trạng đau bụng do viêm loét dạ dày trong vài phút. Cũng có loại có thể thúc đẩy quá trình sản xuất axit lên gấp nhiều lần ngay sau khi sử dụng. Vì vậy, bạn nên biết loại sữa nào là phù với căn bệnh của mình. Một trong những loại sữa tốt nhất cho người viêm loét dạ dày là sữa thực vật, cụ thể như:

  • Sữa dừa: Loại sữa này xuất phát từ nguồn gốc từ sữa tươi có tính kiềm nên hỗ trợ rất tốt cho việc trung hòa axit trong dạ dày.
  • Sữa đậu nành: Loại sữa này mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người và có khả năng kiềm hoặc trung tính các axit trong dạ dày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống quá nhiều, đặc biệt là đối với những đối tượng đang điều trị vi khuẩn HP.
  • Sữa hạnh nhân: Sữa hạnh nhân cung cấp một nguồn chất đạm, canxi và vitamin phong phú. Những dưỡng chất này giúp đẩy nhanh tốc độ làm lành các vết loét, giảm đau, nóng rát dạ dày và cải thiện các triệu chứng có liên quan đến bệnh viêm loét dạ dày.
  • Sữa bí ngô: Các chất dinh dưỡng có trong bí ngô giúp thúc đẩy khả năng tiêu hóa, chống lại hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu do viêm loét dạ dày gây ra.
  • Sữa nghệ: Nghệ là một trong những phương thuốc dân gian tốt nhất dành cho những người mắc chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… Loại thực phẩm này giúp kháng viêm và làm lành các tổn thương trong dạ dày rất hiệu quả.

Uống sữa để góp phần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh ở bệnh nhân viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, uống sữa có thể làm tạo ra một lớp màng bao quanh niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các cơn đau và hạn chế mức độ nghiệm trọng của các vết loét. Sữa tươi, sữa chua hay các chế phẩm khác của sữa đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và dạ dày, nhưng cần sử dụng với lượng vừa phải. Bệnh cạnh việc dùng sữa để bồi bổ cơ thể thì những người bị viêm loét dạ dày cần biết cách cân bằng giữa chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *