Blog,  Các bệnh thường gặp

VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN ĂN UỐNG GÌ?

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến của người trưởng thành. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn thì chế độ ăn uống hằng ngày cũng giúp ích nhiều trong quá trình điều trị. Ngoài việc cung cấp các thực phẩm cần thiết để dạ dày có thể tiếp nhận và chuyển hóa thức ăn thì cũng cần chú ý tránh những thực phẩm có hại cho dạ dày. Vậy những thực phẩm tốt cho bệnh nhân và có hại cho bệnh loét dạ dày là gì thì cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột tốt cho viêm loét dạ dày

Các nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột trong cơm, cháo, bánh mì,…sẽ giúp người bệnh giảm cơn đau dạ dày và dễ dàng hấp thụ các chất tinh bột. Đối với người bệnh nên dùng cơm nấu mềm, cháo lỏng sẽ tốt hơn trong quá trình dạ dày hấp thu. Ăn xôi và khoai cũng giúp dạ dày của người bệnh dễ tiêu hóa hơn vì các thực phẩm này chứa ít chất béo.

Các thực phẩm giàu vitamin cho người viêm loét dạ dày

Tuy các thực phẩm giàu vitamin tốt nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể áp dụng cho người bệnh viêm loét dạ dày. Người bệnh nên ưu tiên những loại rau củ non, nấu mềm dạng súp hay luộc. Hạn chế các thực phẩm sống. Các loại đậu cũng là một trong các thực phẩm tốt cho người bị viêm loét dạ dày. 

Bệnh nhân viêm loét dạ dày nên bổ sung sữa chua

Sữa chua có nhiều probiotic, enzyme có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc dùng sữa chua trong bệnh lý đau dạ dày, thực tế là sữa chua không béo có thể giúp ích trong đa số trường hợp, làm lớp đệm trên niêm mạc và giảm kích thích dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu lượng ít và theo dõi phản ứng của cơ thể khi ăn để điều chỉnh.

Uống trà thảo dược ngăn các triệu chứng của viêm loét dạ dày

Đa số các loại trà thảo dược giúp điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc còn có tác dụng giúp cải thiện viêm nhiễm.

Gừng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa đối với bệnh viêm loét dạ dày

Gừng có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Có thể bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày như uống trà gừng hay nhấm nháp một vài lát gừng sống.

Viêm loét dạ dày không thể thiếu tinh bột nghệ và mật ong

Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong là bài thuốc đông y chính trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ acid tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

Trên là những kiến thức cần thiết cho người bị viêm loét dạ dày, mong rằng sẽ giúp ích trong quá trình điều trị cho những bệnh nhân viêm loét dạ dày. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *